Giới thiệu

Văn hoá dân gian là văn hoá truyền thống của dân tộc, bao gồm những nét đặc sắc về nhiều lĩnh vực được bảo tồn từ rất lâu đời.

Văn hoá dân gian là loại hình văn hoá cội nguồn của dân tộc, được ông cha ta duy trì và gìn giữ từ bao đời nay, đó là nét đẹp, nét thẩm mỹ cuốn hút trong nhiều lĩnh vực như âm nhạc, huyền thoại, ca dao tục ngữ, lịch sử truyền miệng, tín ngưỡng, phong tục, truyện cười,…mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Văn hoá Việt Nam được tạo nên bởi sự giản dị, thanh thoát trong đời sống dân tộc từ ngàn xưa, tuy được biến tấu theo nhiều thể loại nhưng vẫn giữ được những giá trị cao đẹp trong văn hoá người Việt.

Kết quả hình ảnh cho văn hóa dân gian

Văn hoá dân gian được gọi với nhiều cái tên khá thân thuộc như văn hoá đường phố, văn hoá truyền thống nước nhà,…nhưng dù là tên gọi gì thì nó vẫn có những nét đẹp riêng, thể hiện lối sống gần gũi, giản dị và hoà nhã của người Việt. Văn hoá dân gian tạo nên truyền thống dân tộc và cũng góp phần gầy dựng nên bản lĩnh dân tộc. Ngày nay, văn hoá dân gian trong thời hội nhập đã được lược bỏ một số hủ tục, văn hoá lạc hậu và được bổ sung thêm các giá trị nhân văn sâu sắc, phù hợp với thời đại hiện nay.

Có thể nói, văn hoá dân gian chính là nét đẹp của người Việt, nhiều hình thức bảo tồn văn hoá dân gian được áp dụng rộng rãi hơn, như một số kho tàn truyện cổ tích Việt Nam được gầy dựng thành các tác phẩm điện ảnh hết sức bắt mắt, hay những huyền thoại về các nhân vật cổ xưa được truyền miệng đến ngày nay, mà thế hệ ông bà vẫn nhắc đến cho con cháu, tưởng nhớ một thời oai hùng dân tộc, từ đó vun bồi tình yeu quê hương đất nước thêm đằm thắm hơn.