Những văn hóa mà người Việt nên thay đổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời với nhiều nét đặc trung riêng biệt. Khi nhắc tới người Việt nhiều người rất tự hào vì chúng ta có những nét văn hóa đẹp những bên cạnh đó không thể không kể tới những văn hóa kém như: văn hóa xếp hàng, văn hóa ăn uống để thừa, văn hóa đọc,…

Văn hóa xếp hàng

van-hoa-xep-hang

Văn hóa xếp hàng là một trong những vấn đề đáng để bàn bạc. Như chúng ta đã biết Nhật Bản là một trong những quốc gia phải hứng chịu hậu quả thiên tai nặng nề nhưng họ luôn giữ được nét văn hóa khiến cả thế giới phải nghiêng mình nể phục đó là văn hóa xếp hàng. Còn ở Việt Nam ý thức củ người dân còn rất kém mà chúng ta có thể quan sát hằng ngày, hằng giờ. Tình trạng chén lấn tại các trung tâm mua sắm, chen lấn ngay cả khi đi chùa, chèn lấn giành những đồ trợ cấp,chen lấn đến độ sập cầu,… Tình trạng này đã và đang làm xấu đi hình ảnh của nước nhà mà chúng ta cần nhanh chóng thay đổi.

Văn hóa đọc

van-hoa-doc

Văn hóa đọc của người Việt Nam ngày càng bị mai một bởi sự xuất hiện của những thiết bị thông minh như smartphone, ipad, laptop,… Việc ngồi xem những tờ báo giấy hay những cuốn tạp chí để tìm thông tin như Mua đồng hồ thông minh ở đâu, tìm việc làm,… ngày càng ít đi. Việc sử dụng thiết bị công nghệ không hề xấu những việc lạm dụng nó thì không tốt chút nào, nó không chỉ mang đến những tác hại cho sức khỏe mà chưa kể những thông tin trên internet thường chưa được kiểm chứng và thiếu tính xác thực.

Văn hóa ăn uống

van-hoa-an-uong

Việt Nam là một quốc gia có văn hóa ẩm thực lâu đời, đa dạng và đặc sắc. Ấy vậy nhưng trong văn hóa ăn uống người Việt ta vẫn gặp một số hạn chế như để thừa đồ ăn. Dễ thấy nhất là khi đi ăn buffet, có rất nhiều người có thói quen lấy rất nhiều thức ăn nhưng ăn không hết và để thừa. Thêm vào đó nữa là người Việt cũng thường xuyên chừa một ít thức ăn trong dĩa và không bao giờ ăn hết. Đó là một trong những điều mà chúng ta phải thay đổi ngay lập tức.