Văn hóa ẩm thực và những món ăn đặt trưng ở Hàn Quốc

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, nền văn hóa ẩm thực được kết hợp từ lối sống, phong tục tập quán và điều kiện khí hậu tự nhiên, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mang đậm bản sắc xứ “Hàn”.

  1. Văn hóa ẩm thực

Món ăn truyền thống của Hàn Quốc được chia thành hai trường phái. Một là “emyangohaeng” món ăn kết hợp với 5 nguyên liệu với 5 màu sắc và 5 gia vị khác nhau. Hai là “yaksikdongwon” là những món ăn tự nhiên, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

văn hóa ẩm thực hàn quốc 01

Người Hàn Quốc rất chỉnh chu, món ăn không những ngon mà được bày trí thẩm mỹ thể hiện sự tôn trọng đối với người dùng, thể hiện nguồn gốc ý nghĩa và truyền thống văn hóa của đất nước.

Tất cả món ăn được chuẩn bị sẵn và đưa ra dùng cùng một lúc vì người Hàn Quốc không có thói quen chờ món.

Người Hàn có thói quen dùng nhiều gia vị trong các món ăn, đa số bắt nguồn từ thiên nhiên và tự chế biến. Sự đa dạng này đã tạo ra sự thống nhất trong từng món ăn làm nên nét văn hóa đặc trưng.

Người Hàn Quốc sử dụng hầu hết nguyên liệu từ thiên nhiên để chế biến món ăn vì với họ một món ăn ngon phải đi kèm với an toàn và dinh dưỡng. Đây là câu trả lời Tại sao chúng ta cần học những suy nghĩ và cách sống của họ vì người Việt Nam quan tâm đến lợi nhuận nhiều hơn sức khỏe của người tiêu dùng.

  1. 03 món ăn đặc trưng

Ba món ăn làm nên văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có thể kể đến như:

– Cơm trộn (Bimbimbap): Cơm sẽ được trộn đều với nước tương ớt cùng các loại rau thái nhỏ như cà rốt, rau bina, giá, rau chín, dưa chuột cùng với rứng hồng đào, thịt bò đã được thái nhỏ.

văn hóa ẩm thực hàn quốc 02

– Cơm cuộn rong biển (Gimbap) món ăn này được chế biến nhiều vào dịp picnic hoặc tổ chức party tại nhà. Lá rong biển cuộn cùng với cơm và các nguyên liệu như trứng chiên, cà rốt, dưa leo, thịt chín rồi cắt thành các khoanh tròn vừa với cửa miệng.

– Kim chi: Kim chi được biến đến như món ăn “quốc dân” của người Hàn Quốc. Bắt nguồn từ Hàn Quốc và làm nên thương hiệu cho quốc gia này.