Văn hoá ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc không đậm đà với bất kỳ hương vị đặc biệt nào – ngọt, mặn, cay, cay đắng, hoặc chua. Hầu hết các món ăn miền Bắc Việt Nam đều có hương vị nhẹ và cân bằng do kết hợp tinh tế của nhiều thành phần hương liệu khác nhau.

Việc sử dụng các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, và thịt gà là tương đối hạn chế trong quá khứ. Cá nước ngọt, động vật giáp xác, và nhuyễn thể – như tôm, tôm, cua, sò, trai … được sử dụng rộng rãi.

Văn hoá ẩm thực Việt Nam 01

Nhiều món ăn đáng chú ý của miền Bắc Việt Nam là cua lấy làm trung tâm (ví dụ như bún riêu). Nước mắm, nước tương, nước sốt tôm và vôi là một trong những thành phần chính của hương liệu.

Là cái nôi của nền văn minh Việt Nam, miền Bắc Việt Nam đã tạo ra nhiều món ăn đặc sắc của Việt Nam, như phở, bún riêu, bún thang, bún chả, bánh cuốn … được vận chuyển đến miền Trung và miền Nam thông qua con đường di cư của người Việt Nam.

Ẩm thực miền trung

Sự phong phú của các loại gia vị được sản xuất theo vùng núi của miền Trung Việt Nam làm cho món ăn của khu vực này nổi bật với thực phẩm cay của nó, nó tách ra khỏi hai vùng khác của Việt Nam, nơi thực phẩm không phải là cay.

Văn hoá ẩm thực Việt Nam 02

Huế là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam. Các món ăn của khu vực cũng nổi bật với các bữa ăn phức tạp được chế biến bởi nhiều món ăn phức tạp được phục vụ ở những phần nhỏ.

Ớt và nước sốt tôm là một trong những thành phần được sử dụng thường xuyên. Một số món ăn Việt Nam được sản xuất tại vùng này là bún bò Huế, bánh xèo, bánh bèo …

Ẩm thực miền nam

Thời tiết ấm áp và màu mỡ của miền Nam Việt Nam tạo ra điều kiện lý tưởng cho việc trồng nhiều trái cây, rau quả và gia súc. Kết quả là, thực phẩm ở miền Nam Việt Nam thường sôi động và có hương vị với việc sử dụng táo, hẹ và rau tươi.

Đường được thêm vào thức ăn nhiều hơn ở các vùng khác. Sự ưa thích về vị ngọt ở miền Nam cũng có thể được nhìn nhận thông qua việc sử dụng rộng rãi chất dừa trong ẩm thực miền Nam Việt Nam.

Các bờ biển rộng lớn làm cho hải sản trở thành hàng hoá tự nhiên cho người dân ở khu vực này. Miền Nam Việt Nam cũng là vùng có ảnh hưởng lớn nhất từ ​​phía các nhà đầu tư nước ngoài (Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Thái Lan).

Nếu bạn muốn bắt đầu học nấu ăn trước hết hãy chuẩn bị làm bánh : những dụng cụ cần có trong nhà bếp để có một bữa cơm ngon cho gia đình theo từng vùng miền.